เลือกหน้า

มะม่วงปลาตะเพียน สายพันธุ์เก่าโบราณไทย หาทานยาก ผลใหญ่ออกลูกดก ผลดิบข้อดีเปรี้ยวเนื้อกรอบและหอมเหมาะทำยำต่างๆ ตำน้ำพริกอร่อยไม่ต้องพูดถึง ผลสุกเนื้อแน่นหอมมาก

มะม่วงปลาตะเพียน มะม่วงโบราณหารับประทานยากสุดๆ

มะม่วงปลาตะเพียน มะม่วงไทยรสชาติเป็นหนึ่งไม่รองใคร ผลสุกรสชาติเลิศ สามารถรับประทานได้หลายรูปแบบ ต้องยกให้มะม่วงปลาตะเพียน เป็นพันธุ์ที่กินได้ทั้ผลดิบและลูกสุก รูปลักษณะคล้ายมะม่วงอกร่อง คนโบราณจะนิยมเรียกว่า”มะม่วงอกร่องปลาตะเพียน”

มะม่วงปลาตะเพียน มะม่วงทำยำรสชาติแซป

ในเมืองไทยเรา มีมะม่วงหลากหลายสายพันธุ์ ให้ได้เลือกรับประทาน แต่ละพันธุ์ก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันไป จุดเด่นของมะม่วงแต่ละพันธุ์นั้นไม่เหมือนกัน บางสายพันธุ์ ก็เด่นที่รสชาติเปรี้ยว หรือมันเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีมะม่วงอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ไม่มีทางทำให้ทุกคนผิดหวังเรื่องรสชาติอย่างแน่นอน นั่นคือ “มะม่วง ปลาตะเพียน”

ผลสุก มะม่วงปลาตะเพียน

ผลสุก มะม่วงปลาตะเพียน

ลักษณะของมะม่วงปลาตะเพียน พันธุ์ทวายมะม่วงโบราณ

ต้นมะม่วงปลาตะเพียน เป็นต้นมะม่วงที่มีลูกดกมาก ลักษณะผลของมะม่วงปลาตะเพียนนั้น จะมีรูปร่างผลใหญ่ ออกจะแบนๆ และพองโหนกตรงช่วงกลางผลเล็กน้อย ซึ่งมีรูปลักษณ์คลายมะม่วงอกร่องโบราณและถ้ามองผิวเผินเหมือนปลาตะเพียน มะม่วงทวาย พันธุ์โบราณสายพันธุ์นี้ จึงถูกตั้งชื่อว่า”มะม่วง ปลาตะเพียน” หรือ “มะม่วงอกร่องปลาตะเพียน” เรื่องของรสชาติมะม่วงปลาตะเพียนนั้นถือว่า เป็นมะม่วงที่มีรสชาติดีมากอีกสายพันธุ์หนึ่ง เพราะว่าเมื่อตอนที่มันเป็นผลดิบนั้นจะมีรสชาติเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมของความเปรี้ยวอยู่ในตัวเขาเอง (พอเล่าแล้วนึกถึง น้ำลายไหลเลยครับ)

ข้อมูลอ้างอิง ภาควิชาคณะพืชสวน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

ประโยชน์มะม่วงปลาตะเพียน

ผลมะม่วงดิบ ผลมะม่วงปลาตะเพียน ผู้คนมักจะนำเอามะม่วงปลาตะเพียน ไปแปรรูปเป็นเมนูอาหารต่างๆเช่น ตำน้ำพริกมะม่วง ยำมะม่วง หรือเมนูอาหารอื่นๆที่ต้องใช้ความเปรี้ยวเพราะมันก็สามารถใช้ความเปรี้ยวและความหอมแทนมะนาวได้ หรืออาจจะทานเป็นอาหารว่าง เมนูอาหารกินเล่น มะม่วงกับน้ำปลาหวาน พริกเกลือ แบบสดๆรสชาติก็จัดจ้านดีครับ เมนูอาหาร ที่จะได้รับประทานมะม่วงปลากตะเพียนกันบ่อยๆ นั่นก็คือ ข้าวคลุกกะปิ ที่มีมะม่วงเป็นเครื่องเคียงนั่นเอง และส้มตำมะม่วง หรือจะนำไปใส่ต้มยำหัวปลาและตำน้ำพริกกระปิก็อร่อยสุดๆ เช่นกัน

ผลสุก มะม่วง ปลา ตะเพียน กินรสชาติก็อร่อยหวานเลิศเช่นเดียวกัน มะม่วงปลาตะเพียนไม่ไช่เด่นแต่เรื่องกินผลดิบ แต่ยังสามารถรับประทานแบบสุกได้ด้วย รสชาติหวานถึงหวานมากๆ หรือจะนำไปทำข้าวเหนียวมะม่วงก็กลายเป็นขนมหวานชั้นยอด และที่สำคัญเป็นมะม่วงทวายที่สามารถออกผลได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

มะม่วงรสชาติดี มะม่วงปลาตะเพียน ทอง

มะม่วงรสชาติดี มะม่วงปลาตะเพียนทอง

การขยายกิ่งพันธุ์มะม่วงปลาตะเพียน

การขยายพันธุ์ของมะม่วงปลาตะเพียน สามารถขยายพันธุ์ได้หลายวิธีแล้วแต่เกษตรกรจะเลือกใช้วิธีไหนที่ตนเองถนัด เช่น

  1. ใช้วิธีการเพาะด้วยเมล็ด
  2. วิธีทาบกิ่ง
  3. และวิธีเสียบยอดมะม่วง แต่ถ้าอยากได้ทานเร็วๆ ต้องใช้กิ่งทาบ หรือกิ่งมะม่วงเสียบยอดครับ
  4. วิธีติดตามะม่วง

ระยะเวลา การให้ผลผลิตของมะม่วงปลาตะเพียน

มะม่วงปลาตะเพียนการให้ผลผลิตจะประมาณ 2 ปีก็จะเริ่มออกผลให้เราได้กินบ้างแล้วครับ(ถ้าดูแลดีๆ) แต่ถ้าดูแลไม่ดี ก็3ปีครับ ผลหนึ่งประมาณ 3-4 ขีดหรือ 3 ผลต่อกิโลกรัม

ปลูกมะม่วงปลาตะเพียนไว้กิน เหลือกินนำไปขายได้ราคา

สำหรับท่านใดที่อยากรับประทาน ผลมะม่วงปลาตะเพียน ค่อนข้างจะหากินยากหน่อยนะครับ สำหรับบ้านใดที่ปลูกไว้ก็ถือว่าโชคดี ที่ได้กินพันธุ์มะม่วงโบราณและถ้าเหลือรับประทานแล้วก็นำเอาไปขายได้ จากการที่เป็นมะม่วงรสชาติดี จึงกลายเป็นที่ต้องการของลูกค้า เป็นที่ต้องการของตลาด ชาวสวนจึงนิยมที่จะปลูกกันมากขึ้น หรือบางคนก็สรรหาพันธุ์มันมาปลูกไว้เพื่อที่จะเอาไว้รับประทาน

มะม่วงทำยำแนะนำ มะม่วงปลาตะเพียน พันธุ์มะม่วงโบราณ

มะม่วงทำยำแนะนำ มะม่วง ปลาตะเพียน

ขายกิ่งพันธุ์มะม่วงปลาตะเพียน บริการจัดส่งถึงบ้าน

ถ้าอยากได้ กิ่งพันธุ์มะม่วงปลาตะเพียน พันธุ์มะม่วงโบราณทวายชนิดกิ่งทาบ ติดต่อมาได้ที่ ไทยเซ็นทรัลการ์เด้น ครับ ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้ผล ขายกิ่งพันธุ์มะม่วง อู่ทอง สุพรรณบุรี และถ้าไม่สะดวกมาซื้อกิ่งพันธุ์มะม่วง ที่สวนอู่ทอง ท่านสามารถมาได้ที่ พุทธมณพฑลสาย6 สามพราน นครปฐม อยู่ในหมู่บ้านกฤษดานคร 27 ถ้ามาจากกรุงเทพ ปิ่นเกล้า เลยเซ็นทรัลศาลายา เพียง3 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้ามาอีก400 เมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านเลยครับ หรือถ้าไม่สะดวกมาซื้อต้นมะม่วงปลาตะเพียนด้วยตนเอง ท่านก็สามารถสั่งซื้อและให้ทางเราจัดส่งถึงบ้านก็ได้ครับ สวนมะม่วงThaiG มีพันธุ์มะม่วงไม่ต่ำกว่า 70 สายพันธุ์ให้ท่านสั่งซื้อ กิ่งพันธุ์มะม่วง เพิ่มเติม>>https://herbthai.cheapsalemaket.com/

กิ่งพันธุ์มะม่วงสวนThaiG

  1. พันธุ์มะม่วงไทยและพันธุ์มะม่วงที่คนนิยมปลูก
  2. พันธุ์มะม่วงไทยโบราณ
  3. พันธุ์มะม่วงไต้หวัน พันธุ์มะม่วงต่างประเทศ

รายละเอียดเพิ่มเติม พันธุ์มะม่วงปลาตะเพียนและพันธุ์มะม่วงต่างๆ เวปไซต์ด้านล่างนี้เลยครับ http://everysale.thaicentralgarden.com/

ขายกิ่งพันธุ์มะม่วง มะม่วงไทยหายาก มะม่วงต่างประเทศ

ขายกิ่งพันธุ์มะม่วงปลาตะเพียนและมะม่วงไทยหายาก มะม่วงต่างประเทศ

สั่งซื้อกิ่งพันธุ์มะม่วงปลาตะเพียน กิ่งพันธุ์มะม่วงโบราณ

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0923794398
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Line ID: @sukanyathaig
Line ID: manow98

Mail: thaicentralgarden@gmail.com

เส้นทางไป บ้านสวนThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น กฤษดานคร27 พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล