กิ่งพันธุ์มะม่วงมหาชนก มีกลิ่นหอมคลุ้งสวน ผลสุกจัดหวานเจี๊ยบ

มหาชนกมะม่วงพันธุ์ดี ถ้าพูดถึงกลิ่นมะม่วง นักกินมะม่วงต้องยกให้ มะม่วงมหาชนก กลิ่นหอมแรงได้ใจ สุกคาต้นได้กลิ่นตั้งแต่ปลายสวนถึงหน้าสวน ใครชอบกลิ่นหอมแรงต้องกิน

มะม่วงสายพันธุ์ลูกผสม “มะม่วงมหาชนก”เนื้อแน่นๆ กลิ่นหอม รสหวาน ชวนให้คนที่นิยมกินม่วงชื่นชอบ แม้กระทั่งต่างชาติยังติดใจ ไม่อยากตกเทรนต้องแวะเวียนร้านขายพันธุ์ไม้หามาปลูกไว้ที่บ้านหรือร้านขายผลไม้สุก

มะม่วงหนึ่งในผลไม้ไทย ที่ได้รับความนิยมกินกันมาตั้งแต่โบราณ เป็นผลไม้ที่ทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก มีมากมายหลายสายพันธุ์ มีรสชาดแตกต่างกันไป

มะม่วงนิยมกินสุก เช่น อกร่อง หนังกลางวัน น้ำดอกไม้สีทอง แก้วลืมลัง มันขุนศรี ปลาตะเพียน ยายกล่ำ ตาเตะหลาน พญาลืมเฝ้า ฯลฯ

แต่มีมะม่วงชนิดหนึ่ง ที่อยากจะแนะนำให้รู้จัก เนื่องจากเป็นมะม่วงพันธุ์ลูกผสมจนเกิดมะม่วงพันธุ์ใหม่ ที่พกพาความเด่นของสายพันธุ์แม่ติดตัวมาด้วย ตั้งชื่อว่า “มหาชนก” เป็นมะม่วงสายพันธุ์โบราณ จัดเป็นมะม่วงประเภทรับประทานสุก เกษตรกรนิยมปลูกขายเพื่อการส่งออกเป็นหลัก เพราะต่างชาติชอบหอมและหวานได้ใจ

ขาย กิ่งพันธุ์ มะม่วง
กิ่งพันธุ์มะม่วง กิ่งทาบ

มะม่วงมหาชนก เกิดจากการผสมกันระหว่าง มะม่วงพันธุ์หนังกลางวันและมะม่วงพันธุ์ซันเซต เป็นมะม่วงรูปทรงสวย สีสันสดใส ผลสุกจัดมีสีเหลืองทองอร่าม เปลือกหนา กลิ่นหอมแรงมาก ถ้าสังเกตุให้ดีจะมีกลิ่นคล้ายแคนตาลุป

ข้อเด่นของมะม่วงมหาชนก มีกลิ่นหอมเป็นหนึ่ง รสชาดหวานหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ แตกต่างจากมะม่วงทั่วไป จึงทำให้ มะม่วงมหาชนก ขยายวงกว้างในตลาดผู้บริโภคทั้งไทยและเทศ

ผลของมะม่วงมหาชนก มีผลใหญ่ยาว ปลายงอนงุ้มเล็กน้อย  ผิวเนียนละเอียด มีเนื้อแน่น เมล็ดเล็กบาง หวานซ่อนเปรี้ยวนิดๆ กรณีที่ยังเป็นผลห่ามๆ รสชาดอร่อย

มะม่วง มหาชนก นิยมปลูกเพื่อการส่งออก เพราะตลาดต่างประเทศมีความต้องการสูง ซึ่งมีรายได้งามกว่าปลูกมะม่วงพันธุ์อื่น ยกเว้นมะม่วงหนังกลางวัน

ตลาดมะุม่วงมหาชนก ส่วนใหญ่ส่งออกโซนยุโรปและแถบเอเชีย จึงทำให้ปริมาณความต้องการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่แพ้มะม่วงหนังกลางวัน แต่เมื่อเปรียบเทียบผลผลิตที่ได้ภายในประเทศยังน้อย

การปลูกมะม่วงมหาชนก สามารถปลูก ได้ทุกพื้นที่ของไทย แต่แหล่งที่ปลูกมะม่วงแหล่งใหญ่สุดของไทย จะเป็นโซน สามพราน บ้านแพ้ว กระทุ่มแบนและดำเนิน รวมถึงอัมพวาแม่กลอง

ถ้าเลือกกิ่งพันธุ์มะม่วงมหาชนก ควรเป็นกิ่งเสียบยอดหรือกิ่งทาบ จะดีกว่ากิ่งตอนหรือเพาะเมล็ด ข้อดีของกิ่งทาบคือออกลูกเร็วและไม่กลายพันธุ์ มีรากแก้วแข็งแรง ลำต้นค่อนข้างจะแข็งแรง  อายุการให้ผลผลิตนานกว่ากิ่งตอน

คิดอยากปลูกมะม่วง หรือไม้ผลใดๆ ผมแนะนำปลูกสิ่งที่เราชอบกิน กรณีที่เราปลูกเพื่อกิน แต่ถ้าปลูกเชิงเศรษฐกิจ ควรจะปลูกไม้ผลที่มีคนปลูกกันน้อย เพราะเราจะมีรายได้ดีกว่าคนอื่น ซึ่งเกษตรกรไทยมีข้อเสียตรงที่ เวลาใครเขาปลูกอะไรเห็นเขามีรายได้ดี ก็จะแห่ตามกันไป เช่น ปลูกยาง ปลูกปล์าม ฯลฯ

ท่านใดคิดจะกิน มะม่วงมหาชนก ชนิดแบบสุกคาต้น หรือแก่จัดคาต้น ผมแนะนำให้ปลูกเองครับ เพราะคุณจะได้รสชาดที่ดีกว่าซื้อในท้องตลาด ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าที่นำมาจำหน่าย ผลยังไม่แก่จัด เมื่อสุกแล้วจะมีรสหวานอมเปรี้ยว ซึ่งเราจะไม่ได้กลิ่นอายของมะม่วงที่แท้จริงเลย

อยากกิ่งมะม่วงพันธุ์ดี แนะนำไปร้านขายต้นไม้ทั่วได้ครับ แต่อย่าไปร้านขายยานะครับ เพราะที่นั่นขายยา ไม่ได้ขายกิ่งพันธุ์มะม่วง แต่ผมขอให้แง่คิดไว้ข้อหนึ่งครับ เวลาสั่งพันธุ์มะม่วงมหาชนก คุณต้องบอกร้านขายต้นไม้ให้ชัดเจนนะครับ ว่า “คุณต้องการมะม่วงมหาชนกเท่านั้น” เพราะบางร้านบางสวนชอบหยิบขายมั่วครับ คิดแต่อยากได้เงินอย่างเดียว แต่ขาดมโนสำนึกครับ

ถ้าหาต้นพันธุ์มะม่วงมหาชนก ยังไม่ได้ ผมแนะนำไปที่ “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” สุพรรณบุรี หรือที่ สามพราน นครปฐม หรือคุณจะโทรไปปรึกษาหาความรู้วิธีการปลูก หรือช่องทางการขาย การตลาด ที่ศูนย์มีให้คำแนะนำ โดยนักวิชาการด้านการเกษตรและการตลาด

รายละเอียดเพิ่มเติม กิ่งพันธุ์มะม่วงมหาชนก http://everysale.thaicentralgarden.com/index.php?route=product/category&path=63_78

มะม่วงกลิ่นหอม หวานจัด มหาชนก
ความหอม ความหวานยกให้ มหาชนก

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545, 0911138831, 0815582320
เวลา: (7.00 – 20.00)
Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung
Line ID: @sukanyathaig
Line ID: yimthais
ฝ่ายวิชาการ 0923794398 คุณบุญชู เกิดโภคา
Mail: [email protected]

แผนที่เส้นทางไป “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” อู่ทอง สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n

เส้นทางไป “ศูนย์เพาะพันธุ์ไม้” สามพราน ถนนบรมฝั่งขาออก พุทธมณฑลสาย6 แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/91orfEPZa2H2